Tìm hiểu về vải lọc bụi và túi vải lọc bụi

Túi lọc bụi và vải lọc bụi là thiết bị lọc bụi giử bụi trong các nhà máy, nhà xưởng để đem lại khí sạch cho người lao động. Túi lọc bụi được may từ vải lọc bụi, túi có nhiệm vụ là giử bụi lại và cho khí sạch đi qua. Hiệu suất lọc lên tới 80-95%.

Vải lọc bụi là gì?

Vải lọc bụi là loại vải chuyên sản xuất để lọc bụi trong các ngành công nghiệp. Vải lọc bụi có thể là vải dệt hay vải không dệt, hay hỗn hợp cả 2 loại. Nó thường được làm bằng sợi tổng hợp để ít bị ngấm hơi ẩm và bền chắc. Chiều dày vải lọc càng cao thì hiệu quả lọc càng lớn.

Loại vải dệt thường dùng các loại sợi có độ xe thấp, đường kính sợi lớn, dệt với chỉ số cao theo kiểu dệt đơn. Chiều dày tấm vải thường trong khoảng 0,3mm. Trọng lượng khoảng 300~500 g/m2.

Loại vải không dệt thường làm từ sợi len hay bông thô. Người ta trải sợi thành các màng mỏng và đưa qua máy định hình để tạo ra các tấm vải thô có chiều dày 3~5mm.

Loại vải hỗn hợp là loại vải dệt, sau đó được xử lý bề mặt bằng keo hay sợi bông mịn. Đây là loại vải nhập ngoại thông dụng hiện nay. Chúng có chiều dày 1,2~5mm.

Túi vải lọc bụi là gì?

Túi vải lọc bụi là loại túi được may bằng vải lọc bụi chuyên dùng để lọc bụi trong hệ thống lọc bụi tay áo hoặc dùng trong các máy lọc bụi di động, hoặc có thể lọc bụi bằng phướng pháp thủ công. Vải lọc bụi thường được may thành túi (túi lọc bụi).

Kích thước, hình dạng:

Túi lọc bụi có dạng hình trụ tròn đường kính D=110 - 250mm hay lớn hơn và có chiều dài 1,5 đến 5m hoặc có thể dài hơn. Đường kính túi lọc bụi lớn hay nhỏ là tùy theo mục đích lắp khác nhau, nếu túi lớn thì lắp kiểu dây treo, túi nhỏ thì lắp kiểu lỗ mặt sàn, túi đường kính lớn thì chiều dài ngằn và ngược lại. Cũng có khi may thành hình hộp chữ nhật có chiều rộng b=20~60mm; Dài l=0,6~2m. Trong một thiết bị có thể có hàng chục tới hàng trăm túi lọc bụi.

Một số loại túi thường xử dụng:

Túi lọc bụi chống ẩm: Túi lọc bụi chống ẩm là túi lọc bụi được sản xuất từ vật liệu vải lọc bụi chống ẩm, loại này có khả năng lọc bụi cao, một đặc tính nổi bật đó là khả năng chống ẩm (không thấm nước) nên dùng trong môi trường chịu được dầu và nước.
Túi lọc bụi chống tĩnh điện Túi lọc bụi chống tĩnh điện là túi lọc bụi được sản xuất từ vật liệu vải lọc bụi chống tĩnh điện, loại này có khả năng lọc bụi cao, một đặc tính nổi bật đó là khả năng chống tĩnh điện.

Trở lại